Cách phân biệt hồ sơ xin việc, cv và đơn xin việc

1882 Lượt xem

Trước khi bắt tay vào quá trình tìm việc thì người tìm việc cần phải chuẩn bị cho mình những loại giấy tờ quan trọng để đi xin việc. Tuy nhiên nhiều người còn nhầm lẫn và không biết cách phân biệt các loại giấy tờ này. Dưới đây là những thông tin người tìm việc cần biết để có cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ đi tìm việc.

Trước khi bắt tay vào quá trình tìm việc thì người tìm việc cần phải chuẩn bị cho mình những loại giấy tờ quan trọng để đi xin việc. Tuy nhiên nhiều người còn nhầm lẫn và không biết cách phân biệt các loại giấy tờ này. Dưới đây là những thông tin người tìm việc cần biết để có cho mình một bộ hồ sơ xin việc gồm đầy đủ những gì khi đi tìm việc. Cùng CV Xin việc 365 khám phá ngay thôi!

Những gì cần biết về hồ sơ xin việc, đơn xin việc và cv xin việc

Đơn xin việc

Đơn xin việc được xem như một lá thư mà người tìm việc gửi đến nhà tuyển dụng trình bày mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp. Trong lá thư để thuyết phục nhà tuyển dụng thì bạn còn cần thể hiện sự tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp để cho nhà tuyển dụng thấy mức độ quan tâm của mình đối với vị trí công việc đó. Ngoài ra, bạn cũng cần trình bày một số kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bản thân để cho thấy khả năng làm việc đáp ứng được công việc đó.

Không giống như hồ sơ xin việc hay cv xin việc, ở trong đơn xin việc bạn không nhất thiết phải trình bày nội dung một cách quy tắc chuẩn mực quá hoặc cũng không cần phải dùng từ ngữ hoa mỹ quá. Đặc biệt đây là loại giấy tờ thể hiện chủ yếu về mong muốn của bạn được làm việc tại vị trí công việc này cho nên bạn tránh lặp lại những thông tin về bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc của mình quá nhiều. Hãy sử dụng từ ngữ thật tự nhiên đúng với văn phong của mình thể hiện cá tính con người bạn. Chỉ cần đảm bảo tính lịch sự là được.

CV xin việc

CV là một loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp lần đầu đi xin việc làm thì có lẽ còn bỡ ngỡ với loại giấy tờ này. Tuy nhiên nó có vai trò quan trọng nhất trong hồ sơ xin việc và quyết định phần lớn kết quả vào vòng tiếp theo của bạn. Vì thế, đầu tư thời gian và công sức để tạo cho mình một mẫu cv tiếng việt chuyên nghiệp là việc làm cần thiết đối với người tìm việc.

CV được xem là một bản tóm tắt về năng lực làm việc của người lao động. Trên cv có các thông tin về mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc. Thông qua đơn xin việc thì nhà tuyển dụng sẽ biết được mong muốn cũng như mức độ quan tâm của người tìm việc đối với vị trí công việc của người tìm việc. Thế nhưng, thông qua bản Cv thì nhà tuyển dụng sẽ biết được khả năng làm việc của ứng viên đó có đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không.

Một bản cv ấn tượng cần được trình bày một cách ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ những thông tin mà nhà tuyển dụng mong muốn. Đặc biệt là khi trình bày những kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc của mình thì ứng viên cần phải nhấn mạnh vào sự liên quan tới công việc mà mình ứng tuyển. Tránh dùng từ ngữ phô trương, trình bày một cách lan man bởi nhà tuyển dụng sẽ chẳng quan tâm nếu nhưng như điều đó không liên quan tới vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

>>> Xem thêm:  Hé lộ những thông tin tuyển dụng  việc làm thư ký tại Hồ Chí Minh hot nhất đang được rất nhiều người tìm kiếm.

Hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc sẽ bao hàm cả đơn xin việc và cv xin việc. Bộ hồ sơ xin việc có thể mua dễ dàng ở các hàng văn phòng phẩm với giá 5 nghìn một bộ. Khi đi tìm việc bạn cần đem hồ sơ xin việc để nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của bạn. Tuy nhiên có một số doanh nghiệp lại chỉ yêu cầu ứng viên cầm cv đi phỏng vấn, còn hồ sơ xin việc thì chỉ cần nộp khi được nhận vào làm việc.

Bên ngoài của bộ hồ sơ xin việc bạn cần liệt kê các loại giấy tờ có trong đó theo thứ tự ưu tiên về mức độ quan trọng. Ghi rõ thông tin cá nhân: họ tên, số điện thoại, địa chỉ, đặc biệt là vị trí công việc bạn ứng tuyển. Đây sẽ là thông tin mà nhà tuyển dụng sẽ dùng để liên lạc với bạn nếu như hồ sơ của bạn đạt được yêu cầu. Vì thế hãy cung cấp số điện thoại và email thật chính xác nhé.

Bên trong một bộ hồ sơ đầy đủ mà người tìm việc cần gửi tới nhà tuyển dụng sẽ có các loại giấy tờ sau:

Đơn xin việc: Có sẵn mẫu trong bộ hồ sơ bạn chỉ việc điền thông tin của mình vào. Tuy nhiên có nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải điền đơn xin việc bằng tay. Một lá đơn xin việc bằng tay cũng sẽ giúp cho người tìm việc được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Sơ yếu lý lịch: Một tấm ảnh 4x6 được đóng dấu giáp lai cùng các thông tin được điền đầy đủ có dấu công chứng xác nhận của địa phương nơi người tìm việc sinh sống.

Một bản CV: Như đã trình bày ở trên, bản cv cần trình bày những thông tin để thể hiện năng lực của bản thân phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Các loại bằng cấp chứng chỉ có liên quan: bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ...

Bản sao giấy khai sinh có công chứng

Bản photo giấy chứng minh thư nhân dân có công chứng

Giấy chứng nhận sức khỏe