Hướng dẫn viết mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

1060 Lượt xem

Chúng ta đều biết, trước khi gặp được nhà tuyển dụng trực tiếp thì con người cần phải có một thứ gì đó để có thể kết nối một cách hiệu quả nhất với họ. Không thứ gì thích hợp hơn một lá đơn xin việc làm. đối với những người chưa có kinh nghiệm, thì chắc hẳn việc tạo nên một lá đơn xin việc là điều cũng chẳng phải dễ dàng gì. Mặc dù các bạn biết rõ một lá đơn xin việc có đầy đủ những yếu tố quan trọng, cơ bản nhất sẽ có sức mạnh to lớn, mở ra một con đường rộng lớn hơn để bạn bước tới thành công trong sự nghiệp mà trước hết, sự thành công mở đầu là chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ khi chưa có bất cứ cuộc gặp gỡ trực tiếp nào với họ. Với những chia sẻ về cách viết mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp cho các bạn sinh viên mới ra trường có được thêm những thông tin cần thiết nhất cho sự chuẩn bị của mình được chu đáo và dễ dàng chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng hơn.

Tại sao cần mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

Khi tìm kiếm việc làm, chúng ta sẽ cần viết tay hoặc download mẫu đơn xin việc. Bởi vì chúng giống như một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp con người có những định hướng về nội dung thiết yếu nhất để xin việc làm thành công. Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp ta trường thì các mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm lại càng có một vị trí, và vai trò cực kỳ quan trọng. Lúc này mẫu đơn xin việc đó không những giúp các bạn định hướng về mặt nội dung đâu nhé mà nó còn tạo hiệu quả tuyệt vời để bạn có một lá thư xin việc trọn vẹn cả về nội dung lẫn hình thức. Các bạn sinh viên mới ra trường mang theo kiến thức sách vở mà chưa có được những kinh nghiệm cơ bản nhất để đối mặt và giao tiếp với đời sống. Nếu như họ cứ thế mang vào lá đơn xin việc với những kiến thức văn vở như thể kể lể dài dòng về suốt quá trình học tập của mình và cố đưa vào những thành tích đáng nể để “khoe” cho nhà tuyển dụng biết hoặc viết một lá đơn xin việc giống như một bài văn biểu cảm vậy. Như thế, đến bao giờ các bạn mới có thể bước vào một công việc mà bản thân hằng mong ước.

viết mẫu đơn xin việc

Nếu như không nhờ sự cứu trợ từ những mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm thì có lẽ, chẳng ai có thể cầm tay bạn chỉ rõ ràng rằng bạn phải làm thế này, bạn phải làm thế kia đối vơi lá đơn xin việc của mình cả. Điều này lại càng không xảy ra với nhà tuyển dụng. Khi nhận được bức thư xin việc giống với một bài văn hoặc mắc quá nhiều lỗi sai, họ sẽ chẳng gọi điện để nhắc nhở bạn phải viết thư như thế nào mới đúng chuẩn, việc họ có thể làm đó là đưa tất cả vào sọt rác mà thôi. Vì vậy, nếu là cử nhân mới tốt nghiệp, bạn chớ lơ là việc tìm hiểu cách viết mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm. Những thông tin dưới đây sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức quan trọng nhất để bạn lưu ý khi viết đơn xin việc.

>>> Xem thêm:  Sở hữu ngay danh sách những bản tin tuyển dụng  việc làm thư ký trợ lý tại Hồ Chí Minh hot nhất chỉ với 1 cú click tại đây.

Những điểm cần lưu ý trong mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

Lưu ý trình bày mục thông tin cá nhân

Trong mục này, tất cả mọi thứ bạn cần đưa vào đó là Họ và tên đầy đủ, giới tính của bạn là gì ( nam/nữ), Năm sinh (ghi rõ ngày tháng năm sinh theo giấy khai sinh), địa chỉ liên hệ của bạn ( nơi ở ), email lên lạc, số điện thoại. Riêng với phần email, bạn hãy đưa vào email thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự nghiêm túc. Chúng tôi biết rằng, ở thời điểm mới ra trường, các bạn chưa thể nhận thức rõ ràng được sự nghiêm túc trong vấn đề xin việc làm có giá trị như thế nào. Thậm chí các bạn còn chưa thể phân biệt được thế nào mới gọi là nghiêm túc. Thế cho nên việc đưa ra một  địa chỉ email mang biệt danh đọc lên có vẻ vui và thú vị nhưng đối với nhà tuyển dụng thì nó lại là một email chưa nghiêm túc. Chẳng hạn như email [email protected] có thể là một địa chỉ email bạn vẫn sử dụng trong suốt những năm tháng sinh viên. Bạn chẳng thấy có bất cứ vấn đề gì, cũng chẳng ai cấm bạn sử dụng nó. Tuy nhiên, trong tuyển dụng, những nhà nhân sự cần đánh giá con người trên phương diện bản chất. Đó là lý do tại sao họ cần những điều nghiêm túc. Thế nên nó có thể khiến cho nhà tuyển dụng không mấy thiện cảm ngay từ đầu khi nhìn thấy địa chỉ email này.  Hãy đưa một địa chỉ email đơn giản thôi, nó chưa tên của bạn [email protected] chẳng hạn.

Trình bày trình độ học vấn như thế nào?

viết mẫu đỡn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

Bạn đã thực hiện những cấp bậc học vấn như thế nào thì hãy ghi chi tiết như vậy trong lá thư xin việc. đó có thể là trình độ Đại học ( Cao đẳng ), các thành tích có liên quan đến vị trí ứng tuyển việc làm, bằng cấp, chứng chỉ nên để kèm theo nếu như bạn đã thể hiện  thông tin đó trong thư. Khi trinh bày mục học vấn này, chúng ta nên trình bày đầy đủ nhưng đảm bảo phải ngắn gọn. Tránh việc liệt kê chi tiết, cụ thể các cấp học từ tiểu học cho đến đại học, cao học và từng niên khóa nhé. Vì điều này vừa không cần thiết mà lại khiến cho nhà tuyển dụng thấy được sự không chuyên nghiệp trong cách thể hiện của bạn. Vì thế mà bạn dễ dàng bị mất điểm trong mắt của nhà tuyển dụng hơn đấy nhé.

Trình bày những kinh nghiệm và thành tích

Bởi vì là sinh viên mới ra trường nên bạn không có nhiều điều để trình bày trong mục kinh nghiệm này. Thế nên hãy đưa vào đây những thành tích nổi bật trong học tập mà bạn đạt được trong suốt quá trình phấn đấu trên ghế giảng đường. Nhớ rằng chỉ đưa những thành tích phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn như bạn ứng tuyển vị trí nhân viên phiên dịch tiếng anh, bạn có thể liệt kê vào thư xin việc thành tích bạn gặt hái được liên quan tới trình độ và khả năng tiếng anh.  Trong trường hợp bạn đã có một quá trình làm thêm những công việc tương tự thì đây chính là một lợi thế lớn để cho bạn có thể làm đẹp cho lá thư xin việc của mình. Đừng thể hiện các công việc đó  một cách quá đơn giản như một bản mô tả tóm tắt công việc đã trải qua.  Tốt hơn hết bạn nên nêu rõ ràng vị trí công việc mình đã đảm nhận và thành tích đạt được với công việc đó. Và nói thêm về những hoạt động mình đã làm để có thể đạt được những thành quả đó trong công việc. Ngoài ra trong mục này bạn còn có thể viết thêm cả những công việc mà mình tham gia làm tình nguyện viên vì chúng sẽ giúp bạn chứng minh về sự năng động tích cực của các bạn trong công việc.

kinh nghiệm việc làm trong đơn xin việc

Đồng thời khi đã từng trải qua những hoạt động tình nguyện, hoạt động đội nhóm như vậy cũng đồng nghĩa rằng bạn đã tích lũy được một khối lượng kinh nghiệm để có thể đảm nhận tốt công việc mà không lo những bỡ ngỡ và sự khó thích nghi với môi trường làm việc mới nữa. Có thể nói đây chính là một phần quan trọng không thể thiếu, cũng không thể lơ là khi trình bày lá thư xin việc. Vì nhà tuyển dụng nào cũng chú ý nhiều đến kinh nghiệm của ứng viên. Dù cho họ biết được bạn là người mới ra trường thì không có bất cứ kinh nghiệm hoạt động xã hội nào như tham gia hoạt động với động nhóm, làm tình nguyện viên, làm thêm thì cũng đủ để họ đánh giá thấp về sự chủ động của bạn rồi đấy nhé. Sự tích cực và năng động có thể thay cho những kinh nghiệm quý giấ của một người đi làm lâu năm vì khi bạn có được tinh thần này cũng đồng nghĩa rằng bạn có một khả năng tích lũy kinh nghiệm tốt, trong quá trình làm việc sự năng nổ không những giúp bạn nắm bắt nhanh công việc mà còn là vũ khí để bạn tích lũy hiệu quả những kiến thức và kinh nghiệm học hỏi được.

Đưa vào thư xin việc những kỹ năng có liên quan tới vị trí ứng tuyển

Các kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bất cứ nhà tuyển dụng và vị trí ứng tuyển công việc nào bạn cũng cần phải có. Thế nên hãy đưa vào 5 kỹ năng dưới đây:

+ Kỹ năng giao tiếp – thuyết trình

+ Kỹ năng quản lý dự án

+ Kỹ năng quản lý thời gian

+ Kỹ năng làm việc nhóm

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề

Lưu ý, bạn không nên nêu ra các kỹ năng một cách sáo rỗng. Đưa ra và đồng thời phải có dẫn chứng cụ thể để chứng minh bạn thực sự đang sở hữu những kỹ năng làm việc tuyệt vời này. Hãy đưa ra cụ thể các công việc mà bạn đã làm và cần sử dụng tới các kỹ năng trên, có thể lý giải kỹ hơn quá trình bạn tích lũy chúng là nhờ đâu, bạn ứng dụng chúng trong công việc như thế nào.

Sở thích trình bày trong mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

Đối với phần thông tin này, chúng ta có cơ hội được nói nhiều hơn về những mặt khác của con người bạn. Đó là những sở thích thói quen hàng ngay. Nhưng đừng vì thế mà lầm tưởng rằng bạn có thể bê hết cả “bầy trời” những điều bạn thích vào mục này. Bởi vì bức thư này mang hình thức của một bức thư xin việc cho nên bạn chỉ nên đưa vào đó những sở thích thói quen nào mà nhà tuyển dụng có thể phân tích chúng phục vụ tốt cho công việc mà họ đang ứng tuyển mà thôi.

viết sở thích trong mẫu đơn xin việc

Bạn nên trình bày chúng một cách chính xác để cho nhà tuyển dụng thấy được cá tính riêng của bạn. Tạo một lá đơn xin việc ấn tượng là khi chúng ta đưa ra được những yếu tố thực sự là chúng ta, Đừng cố gắng đưa ra những cách để thể hiện bản thân mình là một người hoàn hảo, trong khi đó hình mẫu bạn tạo nên lại khác xa với con người của bạn. Nhà tuyển dụng đủ thông minh để biết đâu mới là chân tướng.

Cuối cùng bạn hãy nhớ răng, nên viết mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm một cách nghiêm túc nhất có thể. Không thể đánh giá nhiều qua kinh nghiệm bản thân bạn vì điều kiện thực tế của bạn là như vậy nhưng vì thế mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận tới những yếu tố khác nhiều hơn đấy bạn nhé. Chúc các bạn thành công khi tìm kiếm việc làm.